Cách nấu Cách tự làm nước mắm cá cơm tại nhà cực kỳ đơn giản tại nhà

Hướng dẫn làm Cách tự làm nước mắm cá cơm trên nhà cực kỳ đơn thuần trên nhà

Cách nấu Cách tự làm nước mắm cá cơm tại nhà vô cùng đơn thuần tại nhà

#Cách #tự #làm #nước #mắm #cá #cơm #tại #nhà #cực #kỳ #đơn #giản❤ รีวิวอย่างละเอียด คือเธอ Bad Romeo EP.3 ตอนที่ 1/8 | 27-07-65 | Ch3Thailand ห้า 2023
Để làm món Cách tự làm nước mắm cá cơm trên nhà vô cùng đơn thuần tại nhà, cần chuẩn bị sẵn sàng trước nguyên liệu,

Nội dung chính bài viết

  • 1 Chuẩn bị nhiên liệu làm nước mắm
    • 1.1 Nguồn cá
    • 1.2 Nguồn muối
  • 2 Cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon trên nhà
  • 3 Những lưu ý khi tự làm nước mắm cá cơm trên nhà

Nước mắm cá cơm vị ngon, thơm nồng, người người nhà nhà đều yêu thích. Nhưng các bạn mang biết, nước mắm cá cơm có thể tự ủ tại nhà vừa ngon vừa đáp ứng đảm bảo an toàn đến gia đình. Công thức ủ cá cơm làm nước mắm vô cùng đơn giản mà quý khách không nên bỏ qua đâu nhé!

Chuẩn bị nhiên liệu làm nước mắm

Để tạo ra ra nước mắm thơm ngon, đúng chuẩn, các bạn cần cẩn thận, tỉ mỉ ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể, các bạn cần sẵn sàng như sau:

Nguồn cá

Nguyên liệu trọng điểm nhất sở dĩ làm nên nước mắm ngon đậm đà, tròn vị đó chính là cá. Cá làm mắm không được ươn vì sẽ làm mắm giảm quality và nặng mùi. Hiện nay, mang nhiều loại cá sử dụng làm mắm nhưng nguyên vật liệu làm ra mắm ngon nhất là cá cơm Than. 

Cá cơm Than mở đầu xuất hiện nay nhiều từ khoảng tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Trong đó, thời điểm cá lớn và ngon nhất là khoảng tháng 10-12. Nếu mua số lượng nhỏ thì nên chọn các tàu đánh bắt trong ngày. Cá mang độ tươi nhờ thời hạn đi hồ ngắn. Nên lựa chọn cách ướp muối ngay sau khi cá lên thuyền (kiểu Phú Quốc) để cá giữ độ tươi ngon.

nước mắm cá cơm

Vào đúng thời gian tháng 10 -12, cá cơm bự và ngon nhất nên tiếp tục tạo ra nước mắm ngon và chất lượng.

Nguồn muối

Hãy lựa chọn muối tinh khiết không lẫn tạp chất và được tàng trữ ít nhất 1 năm. Điều này sẽ vô hiệu hóa bớt các ion Ca, Mg, K – những thành phần gây chát, nóng cổ, đắng trợ giúp muối “ngọt” hơn.

Cách làm nước mắm cá cơm thơm ngon tại nhà

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hãy tiến hành làm nước mắm cá cơm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Rửa sạch và phơi cá cơm.

Cá cơm tươi đem rửa thiệt sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút, vớt ra sở dĩ ráo rồi đem phơi mang lại cá dập mình.

– Bước 2: Ướp cá cơm với muối theo tỷ lệ chuẩn là 1: 3 và đem ủ chượp.

Rửa sạch sẽ hũ đựng, tráng sang một lớp nước sôi, tiếp sau đó ướp cá với muối theo tỉ lệ muối cá có thể là 3:1 hoặc 10:4. Từ đây, hỗn hợp cá muối còn được gọi là chượp. Hãy làm tuần tự 1 lớp muối rải đáy hũ, rồi tới 1 lớp cá, làm như vậy cho tới khi hết số cá và muối. Có một thủ pháp đó là thêm 3-5% thơm (dứa) xay nhỏ vào khối chượp. Cuối cùng, đậy 1 lớp nilon sạch sẽ sát mặt cá, rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo ra thiên nhiên môi trường kỵ khí (ép hết khí ra ngoài) rồi đậy kín nắp hũ, sở dĩ nơi thoáng mát.

– Bước 3: Tháo nước bổi ra khỏi thùng.

– Sau khoảng chừng 2-4 ngày, khi cá sẽ ăn muối, tổ chức mở nút lù tháo nước vào khối chượp thoát ra khỏi thùng. Nước này được gọi là nước bổi. Đem nước bổi này phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, khuấy hòn đảo thường xuyên. Đạm trong nước bổi có hàm lượng không hề thấp nhưng chưa chế được vì còn khá tanh.

– Bước 4: Ủ chượp và hòn đảo lại định kỳ.

Khi rút nước bổi ra, tất nhiên khối chượp chỉ với 60-70% so với ban đầu. Lúc này, cần mang đến thêm chượp vào tới khi đầy thùng thì đậy một lớp nilon lên mặt. Ép mang đến tấm nilon dính sát vào khối chượp, tiếp tục đổ lên đó lớp muối mỏng tanh để thêm sức ép, tạo ra môi trường tự nhiên kỵ khí mang đến khối chượp, tránh vi khuẩn háo khí mang thể sinh ra dòi bọ. Muốn cá thủy phân nhanh chóng hơn, cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa tinh khiết (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên.

– Với 3kg cá thì chỉ sau khoảng chừng 6 tháng là có thể sử dụng mắm được. Thời gian ủ chượp từ nhà thùng càng lâu, khoảng tầm 12 tháng thì nước mắm sẽ tuyệt vời hơn do cá lúc ấy sẽ thủy phân trọn vẹn. Nước mắm thành phẩm vừa giàu dinh dưỡng, vừa thơm ngon với màu sắc hấp dẫn.

cách ủ nướng mắm ngon

Phải ủ nước mắm vào một thời gian khá lâu từ 6 tới 12 tháng mới có thể sử dụng được.

>>> Xem thêm: Cách pha nước mắm ngon không phải ai cũng biết

Những lưu ý khi tự làm nước mắm cá cơm tại nhà

Công đoạn cầu kỳ, khá mất thời gian.

Nếu đời sống quá nhiều bận rộn, quý vị khó có thể dành riêng thời gian tự làm nước mắm trên nhà. Không những vậy, phải cần ít nhất 6 tháng ủ chượp, nước mắm thế hệ mang thể sử dụng được. 

Thay vì vậy, các chị em mang thể lựa lựa chọn những thành phầm nước mắm cá cơm có sẵn trên thị trường chẳng hạn như nước mắm Nam Ngư. Đây là sản phẩm nằm trong Top 3 thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn, đạt chuẩn đảm bảo an toàn mang đến sức khỏe thể chất và hương vị thơm ngon, sánh đậm. Sản phẩm này được làm từ cá cơm, ủ chượp và đóng góp chai hoàn toàn trên Phú Quốc.

> Xem thêm về sản phẩm: Nước mắm Nam Ngư cá cơm tươi chai thủy tinh

Vị nước mắm nguyên chất có nhiều độ đạm nên mang vị mặn gắt, cần pha chế để dễ ăn hơn.

Nước mắm thuần chất nhà làm mang độ đạm cao nên có vị mặn gắt, khó ăn. Chính vì vậy, các bạn cần pha với gia vị khác như đường, giấm, chanh, nước,..sẽ không riêng gì làm giảm độ mặn của mắm nhưng mà còn tạo ra nên bát nước chấm thơm ngon.

sử dụng nước mắm giảm mặn sở dĩ bảo vệ sức khỏe

Hãy sử dụng nước mắm giảm mặn sở dĩ bảo vệ sức khỏe tim mạch của tất cả gia đình.

Hy vọng công thức làm nước mắm cá cơm trên nhà sinh sống trên sẽ trợ giúp những chị em có thể tự làm nước chấm thơm ngon, bảo đảm an toàn đến sức khỏe gia đình nhé. Chúc quý khách thành công!

Nguồn tham khảo: https://danhgianuocmam.com/nuoc-mam-ca-com-tuoi.html

Cách nấu Cách tự làm nước mắm cá cơm trên nhà vô cùng đơn thuần trên nhà

#Cách #tự #làm #nước #mắm #cá #cơm #tại #nhà #cực #kỳ #đơn #giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *